BÀI VĂN MẪU LỚP 4B2

Bài văn mẫu của học sinh lớp 4B2 trường Tiểu học Sơn Cao.

 

 

Đề bài : Kể lại câu chuyện sự tích hồ Ba Bể.

Bài Làm :

Ngày xưa ở xã Nam Mẫu thuộc tỉnh Bắc Cạn. Mọi người thi nhau cúng phật cầu phúc. Một hôm xuất hiện một bà già ăn xin, bà ta bẩn thỉu ai nấy cũng ghét và xa lánh bà.

Làng bên có một gia đình có hai mẹ con sống rất nghèo túng thấy bà già đói rách cho ăn, cho ngủ. Đến nửa đêm người mẹ thấy chiếc giường giữa nhà sáng rực lên mà không thấy bà già đâu cả. Người mẹ thấy một con Giao Long to lớn đang cuộn mình nằm ngủ. Người mẹ vô cùng sợ hải.

Sáng hôm sau bà già chuẩn bị đồ đạc để ra đi, bà ta nói : Chúng nó thờ phật mà như buôn phật vậy đáng phải chịu tộ chết chìm, chỉ có mẹ con nhà bà là tốt bụng. Thế là bà cho hai mẹ con một gói tro và dặn rắc quanh nhà và một chiếc vỏ trấu rồi bà già biến mất.

Hai mẹ con đem chuyện kể cho mọi người nghe nhưng chẳng có ai tin. Họ chỉ cười. Tối đến, khi mọi người đang làm lễ bái thì bỗng từ dưới đất có một dòng nước phun lên chính giữa bàn thờ phật, nước phun mỗi lúc một mạnh và cuốn đi tất cả đồ đạc trong nhà, nhà cửa, đất đá tạo thành một hố sâu. Nhưng lạ thay nền nhà của hai mẹ con kia vẫn còn và được nâng lên cao theo dòng nước.

Nhớ lời bào già dặn, hai mẹ con lấy mảnh vở trấu ra, vừa đặt xuống thì ngay lập tức nó biến thành một chiếc thuyền, hai mẹ con chèo thuyền đi cứu những người gặp nạn.

Bởi vậy, ngày nay những chỗ đất sụt do nước lũ đó chính là hồ Ba Bể, giữa hồ có một hòn đảo nhỏ, đó là nhà của hai mẹ con nhà kia. Mọi người gọi đó là Pò giả mải nghĩa là gò bà góa.

 

 

 
 

 

 

 

 

Đề bài : Kể lại câu chuyện Nàng tiên ốc

Bài làm :

Ngày xưa ở một làng nọ có một bà già nghèo làm nghề mò cua bắt ốc.

Một hôm bà ta bắt được một con ốc xinh xinh nhưng bà không mua bán bèn đem về bỏ vào trong chum nuôi. Rồi bà lại đi làm đến khi về đến nhà thì thấy nhà cửa sạch sẽ, cơm nước đủ, vườn rau sạch cỏ. Cứ nhiều lần như vậy, một hôm bà giả vờ đi làm, đi được nửa đường thì quay về rình xem thì thấy từ trong chum có một luồn khói bay ra và sau đó là một cô gái bước ra từ chum nước rồi làm mọi việc trong nhà. Bà già chạy đến đập vỡ chum nước và vỏ ốc ôm lấy nàng con gái không cho chui vào nữa.

Thế là từ đó nàng con gái ở lại với bà già không trở về thủy cung nữa. Từ đó hai mẹ con sống với nhau rất là hạnh phúc.

 

 

Bài viết liên quan